Show simple item record

Investigation of Piper Betle Herbal Tea Drying with Infrared Heater by Solar Cell Power

dc.contributor.authorArrisa Sopajarn | อาริษา โสภาจารย์en_US
dc.contributor.authorSuhdee Niseng | สุห์ดี นิเซ็งen_US
dc.contributor.authorTeerayut toyarn | ธีรยุทธ โทยานen_US
dc.contributor.authorTeerapat Ritplin | ธีรภัทร ฤทธิผลินen_US
dc.date.accessioned2020-08-28T04:15:30Z
dc.date.available2020-08-28T04:15:30Z
dc.date.issued2020
dc.identifier.issn2673-0197
dc.identifier.urihttps://www.repository.rmutsv.ac.th/handle/123456789/1037
dc.description.abstractการอบแห้งวัตถุดิบทางการเกษตรเป็นทั้งแปรรูปและการถนอมอาหาร กระบวนการอบสมุนไพรมีหลายรูปแบบ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการอบใบพลูสำหรับเป็นชาสมุนไพรโดยใช้ตู้อบสมุนไพรแบบฮีตเตอร์อินฟราเรดขนาด 350 วัตต์ เป็นอุปกรณ์สำหรับให้ความร้อน และใช้พลังงานไฟฟ้าจากระบบโซลาร์เซลล์ขนาด 100 วัตต์ แบตเตอร์รี่ ขนาด 100 แอมแปร์ 12 โวลต์ เป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าแบบออฟกริดเป็นระบบแยกเดี่ยว แต่ตู้อบสมุนไพรสามารถใช้ไฟฟ้านครหลวงได้โดยตรงเมื่อระบบโซลาร์เซลล์ไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ ซึ่งในการทดลองใช้ใบพลูในการอบครั้งละ 200 กรัม โดยทำการศึกษาการลดความชื้นของใบพลู เมื่อทำการอบสมุนไพรใบพลูที่สภาวะอุณหภูมิ 50, 55 และ 60 องศาเซลเซียส โดยใช้เวลาในการอบ 3, 5 และ 7 ชั่วโมง จากผลการทดลองพบว่าสภาวะที่เหมาะสมในการอบสมุนไพรใบพลูและสามารถลดความชื้นใบพลูได้รวดเร็วที่สุด คือ อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ใช้เวลาในการอบ 3 ชั่วโมง โดยสามารถใช้พลังงานจากโซลาร์เซลล์ได้นาน 1 ชั่วโมง 30 นาที โดยมีความชื้นของชาใบพลูหลังอบไม่เกิน 5 เปอร์เซ็นต์en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherRajamangala University of Technology Srivijayaen_US
dc.subjectใบพลูen_US
dc.subjectอบแห้งสมุนไพรen_US
dc.subjectพลังงานโซลาร์เซลล์en_US
dc.subjectฮีตเตอร์อินฟราเรดen_US
dc.subjectInfrared Heateren_US
dc.titleศึกษาการอบชาสมุนไพรใบพลูด้วยความร้อนจากฮีตเตอร์อินฟราเรดโดยใช้ไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์en_US
dc.titleInvestigation of Piper Betle Herbal Tea Drying with Infrared Heater by Solar Cell Poweren_US
dc.typeResearch Articleen_US


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record