การตรวจสารพฤกษเคมีเบื้องต้นของสารสกัดถั่วขาว และฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรคสัตว์น้ำ
Phytochemical Screening of Bruguiera cylindrica Extracts and Pathogenic Antibacterial Activities
dc.contributor.author | Luksamee Vittaya | ลักษมี วิทยา | en_US |
dc.contributor.author | Uton Charoendat | อุทร เจริญเดช | en_US |
dc.contributor.author | Sittichoke Janyong | สิทธิโชค จันทร์ย่อง | en_US |
dc.contributor.author | Nararak Leesakul | นรารักษ์ หลีสกุล | en_US |
dc.date.accessioned | 2020-08-26T02:05:05Z | |
dc.date.available | 2020-08-26T02:05:05Z | |
dc.date.issued | 2020 | |
dc.identifier.issn | 2673-0197 | |
dc.identifier.uri | https://www.repository.rmutsv.ac.th/handle/123456789/1009 | |
dc.description.abstract | ถั่วขาว (Bruguiera cylindrica) เป็นพืชป่าชายเลนวงศ์ Rhizophoraceae พบได้ในพื้นที่เขตร้อน เก็บรวบรวมตัวอย่างแห้งของเปลือก ใบ ฝักและกิ่งของถั่วขาวมาสกัดด้วยตัวทำละลายเมทานอล นำสารสกัดหยาบตรวจสอบพฤกษเคมีเบื้องต้นและฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรคสัตว์น้ำ 4 ชนิด คือ Streptococcus agalactiae SAAQ001, Aeromonas hydrophila AHAQ001, Vibrio harveyi VHAQ001 และV. parahemolyticus โดยวิธี hole-plate diffusion พบว่า สารสกัดส่วนใหญ่ออกฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรคทั้งแกรมบวกและแกรมลบ ตรวจสอบความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย (Minimal Inhibitory Concentration, MIC) และความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย (Minimal Bactericidal Concentration, MBC) พบว่าสารสกัดจากใบและกิ่งของถั่วขาวให้ค่าการยับยั้งและฆ่าแบคทีเรียต่ำสุดกับเชื้อ S. agalactiae การตรวจสารพฤกษเคมีเบื้องต้น พบว่าสารสกัดถั่วขาวมีสารพฤกษเคมีหลายกลุ่ม คือ แอนทราควิโนน เทอร์พีนอย ฟลาวานอยด์ ซาโปนิน ฟีนอลิก และ อัลคาลอยด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทอร์พีนอย ซึ่งพบเฉพาะในใบและกิ่งสนับสนุนการออกฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อโรค ผลการทดลองดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าสารสกัดถั่วขาวมีสารกลุ่มออกฤทธิ์ที่สำคัญ ช่วยเสริมการออกฤทธิ์ต้านแบคทีเรียก่อโรค ซึ่งสามารถนำแหล่งสารออกฤทธิ์ทางธรรมชาตินี้ไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต้านเชื้อก่อโรคสัตว์น้ำได้ | en_US |
dc.language.iso | en | en_US |
dc.publisher | Rajamangala University of Technology Srivijaya | en_US |
dc.subject | ถั่วขาว | en_US |
dc.subject | ป่าชายเลน | en_US |
dc.subject | ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย | en_US |
dc.subject | การตรวจสารพฤษเคมี | en_US |
dc.subject | โรคสัตว์น้ำ | en_US |
dc.subject | Antibacterial | en_US |
dc.title | การตรวจสารพฤกษเคมีเบื้องต้นของสารสกัดถั่วขาว และฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรคสัตว์น้ำ | en_US |
dc.title | Phytochemical Screening of Bruguiera cylindrica Extracts and Pathogenic Antibacterial Activities | en_US |
dc.type | Research Article | en_US |